CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Phòng, chống và diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống cộng đồng
19/07/2023 03:29:49

Để nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống và diệt chuột thường xuyên trong cộng đồng dân cư trên địa bàn xã, nhằm bảo vệ sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về năng suất, chất lượng cây trồng và nông sản do chuột gây ra, đồng thời bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường, UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai công tác phòng, chống và diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống cộng đồng trên địa bàn xã Lê Hồng.

Tổ chức tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về tác hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp, sức khỏe cộng đồng, để Nhân dân chủ động tham gia phối hợp diệt chuột hiệu quả; đồng thời triển khai thực hiện tăng cường công tác diệt chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt; Thường xuyên diệt chuột bằng các biện pháp thủ công như: Bẫy bán nguyệt, bả, đập.... Phát động, tổ chức cộng đồng cùng tham gia diệt chuột; hướng dẫn kỹ thuật diệt chuột bằng nhiều hình thức, trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến những kinh nghiệm hay, hiệu quả về các biện pháp diệt chuột để các địa phương và Nhân dân biết thực hiện; Ưu tiên các biện pháp dùng bẫy, bả, đào hang, săn bắt,... để diệt chuột.

UBND xã sử dụng 02 giải pháp chính nhằm thực hiện hiệu quả, chất lượng các mục tiêu, đó là:

- Tuyên truyền người dân phối hợp với đội dịch vụ ra quân liên tục và đều khắp để diệt chuột hiệu quả, bảo vệ cây trồng; tuyên truyền vận động người dân tích cực diệt chuột; xem công tác diệt chuột là nhiệm vụ thường xuyên, cần thiết góp phần giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

 

- Các biện pháp diệt chuột:

+ Biện pháp thủ công: Tùy theo đặc điểm khu vực sản xuất hay dân cư để tiến hành biện pháp phù hợp:

* Đối với khu dân cư có thể áp dụng các biện pháp như: Dùng các loại bẫy diệt chuột như: Bẫy lồng sập, bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt... hoặc dùng keo dính chuột. Chú ý đặt bẫy và keo dính chuột ngay tại các đường đi lại của chuột sẽ hiệu quả hơn.

* Đối với đồng ruộng: Vệ sinh đồng ruộng để hạn chế nơi cư trú của chuột bằng cách: Phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven mương, bờ ruộng, tìm và phá các ổ chuột ở bờ ruộng không để hoang hóa đồng ruộng; săn bắt chuột bằng biện pháp thủ công như: Đào hang, đổ nước bắt chuột, kết hợp với sử dụng các loại bẫy (Bầy lồng sập, bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt đặt ở bờ mương, bờ ruộng, gần hang chuột và đường đi của chuột). Chú ý sau khi đào hang bắt chuột xong phải cho xác chuột vào hang và lấp hang lại để bảo vệ môi trường và hệ thống kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng.

+ Biện pháp sinh học: Sử dụng thuốc diệt chuột có nguồn gốc sinh học hoặc bả sinh học để diệt chuột ở khu dân cư, công sở, đối với biện pháp này để đảm bảo diệt chuột đạt hiệu quả cao chú ý dùng các loại thuốc diệt chuột sinh học có nguồn gốc rõ ràng có trong danh mục cho phép hiện hành theo quy định của pháp luật hiện hành. Vận động Nhân dân nuôi chó, mèo diệt chuột trên đồng ruộng;

+ Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc diệt chuột trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam rồi trộn với thức ăn chuột ưa thích như thóc ủ mầm, gạo rang, bắp, tôm, cua... làm bả diệt chuột. Đặt bả vào chiều tối và sáng sớm hôm sau phải thu dọn sạch sẽ bả thừa và xác chuột chết đem chôn ở những nơi cách xa nguồn nước sinh hoạt, xử lý bằng vôi bột, tránh gây ô nhiễm môi trường, tránh gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1237
Trước & đúng hạn: 1237
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/12/2023 17:34:55)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ HỒNG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã 

Địa chỉ: Xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220.353.6789

Hmail: lehong.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 5
Hôm nay: 9
Tất cả: 40,393