GIÁO DỤC-Y TẾ
Lợi ích của Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình
23/08/2023 03:25:43

I. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia, do cơ quan Bảo hiểm xã hội tổ chức thực hiện. Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

* Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu hằng tháng khi có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Hằng năm, lương hưu được điều chỉnh theo chế độ tăng chung của Nhà nước. Trong quá trình hưởng lương hưu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, khi người hưởng lương hưu từ trần, thân nhân được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở và chế độ tử tuất.

* Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, như: Người lao động tự do; Người lao động tự kinh doanh, buôn bán; Người lao động là chủ, nhân viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cửa hàng, quán ăn, uống; Người đang bảo lưu đóng BHXH bắt buộc; Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH…

 

          * Về mức đóng: Đảm bảo theo nguyên tắc: đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Mức thu nhập đóng BHXH tự nguyện hàng tháng sẽ do người tham gia tự chọn, thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn là 1.500.000 đồng, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở là 36.000.000 đồng.

              Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn trong thời gian tối đa 10 năm. Mức hỗ trợ cụ thể:

             - Hộ nghèo (30%): 1.500.000 x 22% x 30% = 99.000 đồng/tháng.

             - Hộ cận nghèo (25%): 1.500.000 x 22% x 25% = 82.500 đồng/tháng.

              - Người tham gia khác (10%): 1.500.000 x 22% x 10% = 33.000 đồng/tháng.

* Được lựa chọn phương thức đóng: đóng hàng tháng, 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng 1 lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.

II. BẢO HIỂM Y TẾ HỘ GIA ĐÌNH

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, hướng đến bao phủ BHYT toàn dân. Uỷ ban nhân dân xã Lê Hồng khuyến khích người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế tham gia mua thẻ BHYT theo hình thức hộ gia đình.

* Đối tượng tham gia: Toàn bộ thành viên có tên trong hộ khẩu thường trú và tạm trú chưa tham gia Bảo hiểm y tế

* Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình: Hiện nay, mức đóng BHYT hộ gia đình được tính trên mức lương cơ sở (1.800.000 đồng) và giảm trừ dần từ người thứ 2 trở đi, cụ thể như sau:

- Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở tương đương với số tiền đóng là 972.000 đ/người/năm

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Lợi ích của người tham gia BHYT: Bảo hiểm y tế mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi ốm đau. Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân khi ốm đau, tai nạn…nhằm đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Đóng tiền mua bảo hiểm y tế là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm.

Cùng với việc cấp BHYT cho hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách, đối tượng BTXH… thì việc mở rộng hình thức tham gia BHYT cho người dân là một chính sách xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục đích hỗ trợ cho toàn dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao, phát hiện bệnh tật kịp thời, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, nhất là giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng cao như hiện nay. Đây là chính sách xã hội nhằm hướng tới việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Vì sự ổn định cuộc sống của chính bản thân và gia đình, UBND xã Lê Hồng đề nghị người dân hãy đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay từ hôm nay, UBND xã cũng đề nghị các ban ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị cần phải tập trung tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT; vận động đến toàn thể đoàn viên, hội viên và nhân dân trong toàn xã biết để tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân để đảm bảo quyền lợi cho mỗi người và gia đình. Các hộ gia đình đăng ký mua BHXH, BHYT hãy đến gặp Đ/c Trần Thị Tho hoặc Đ/c Bùi Thị Sớm (Bưu tá xã) để được hướng dẫn làm hồ sơ và nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1237
Trước & đúng hạn: 1237
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/12/2023 15:57:24)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ HỒNG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã 

Địa chỉ: Xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220.353.6789

Hmail: lehong.thanhmien@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 6
Tất cả: 40,390